Các Phương Pháp Mới Trong Điều Trị Ung Thư Đại Tràng

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 06/01/2022

Đại tràng còn có tên gọi khác là tên gọi khác: ruột già, ruột kết, kết tràng. Được hiểu là phần xa của ống tiêu hóa, kéo dài từ manh tràng đến ống hậu môn. Nhận thức ăn và được tiêu hóa từ ruột non, từ đó nó hấp thụ nước, chất điện giải cô đặc để tạo thành phân.

1. Ung thư đại tràng có những triệu chứng gì?

Ung thư đại tràng thường sẽ không được chú ý bởi các triệu chứng sớm nghèo nàn nên ít gây sự chú ý với người bệnh.

Những triệu chứng sau đây có thể sẽ là dấu hiệu của ung thư đại tràng:

 • Bị thay đổi thói quen đại tiện của bạn
 • Máu ở trong phân
 • Nhầy ở trong phân
 • Đau bụng quặn từng cơn, ậm ạch đầy hơi, bí trung tiện, các dấu hiệu của tắc ruột do khối u lớn làm bít tắc lòng đại tràng
 • Bạn có Cảm giác không đi ngoài hết phân và thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Tụt cân, thiếu máu mà không biết lý do

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh?

 • Những người trên 50 tuổi thì  nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ cao hơn
 • Tiền sử gia đình từng bị Ung thư đại tràng hoặc polyp.
 • Người tiếp xúc nhiều với chất gây ung thư trong môi trường sinh sống, làm việc hoặc do thói quen ăn uống hay lối sống.
 • Theo thống kế cho thấy đàn ông nhiều nguy cơ bị bệnh hơn so với phụ nữ.
 • Người mắc các bệnh như tiểu đường, viêm ruột, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Các yếu tố dẫn đến nguy cơ

 • Hút thuốc lá. Đặc biệt là những người đã và đang hút thuốc trong nhiều năm.
 • Uống nhiều rượu. 
 • Mắc bệnh béo phì và thừa cân.
 • Không có hoạt động thể lực.
 • Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt hun khói, thịt nướng vv), và ăn ít trái cây và rau.
 • Ánh sáng tự nhiên không đủ

 

Giai đoạn của ung thư đại tràng

Giai đoạn 1:  Đây là giai đoạn đầu của ung thư đại tràng, được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này thì ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Trong giai đoạn này thì các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc, mới phát triển trong các lớp của đại tràng. 

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra ngoài đại tràng và di căn tới các khu vực lân cận trong đại tràng. Giai đoạn này được phân loại thành các giai đoạn nhỏ 2A, 2B và 2C, dựa vào việc tế bào ung thư lây lan ra bao xa.

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn này được chia thành 3A, 3B và 3C dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Giai đoạn 4: Đây được xem là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư đã di căn tới hết các cơ quan khác của cơ thể.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các khối u ung thư thường có kích thước rất nhỏ, nên các bác sĩ có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để có thể loại bỏ ung thư một cách dễ dàng như:

 • Loại bỏ polyp thông qua quá trình nội soi (cắt polyp) để có thể loại bỏ khối u ung thư nhỏ, khu trú và hoàn toàn nằm trong một polyp đại tràng.
 • Điều trị ung thư đại tràng bằng cách thông qua nội soi cắt bỏ niêm mạc: Bác sĩ có thể loại bỏ các polyp đại tràng lớn hơn và một số niêm mạc ở bên trong đại tràng thông qua quá trình nội soi.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (tức là phẫu thuật nội soi): trong trường hợp các polyp đại tràng không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi thì có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết nhỏ trên thành bụng của người bệnh và đưa dụng cụ đã gắn camera nhỏ để hiển thị đại tràng ở bên trong ra màn hình và loại bỏ các mô, polyp đại tràng chứa ung thư.

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng đã ở giai đoạn tiến triển

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua thành đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành thực hiện các phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng cách:

 • Cắt bỏ đi một phần đại tràng có chứa ung thư và một số mô bình thường ở hai bên của ung thư. Sau đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật nối lại các phần còn lại của đại tràng với nhau thông qua hình thức nội soi ổ bụng.
 • Phẫu thuật nhằm tạo đường cho chất thải ra khỏi cơ thể: được thực hiện khi không thể kết nối lại các phần lành mạnh của đại tràng tới trực tràng. Lúc này thì bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ hở trên thành bụng và nối với phần ruột còn lại để đào thải phân ra ngoài qua một túi nhỏ.
 • Loại bỏ đi hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết gần đó cũng thường được loại bỏ sạch trong quá trình phẫu thuật ung thư đại tràng và xét nghiệm ung thư.

Phẫu thuật ung thư đại tràng tiến hành ở giai đoạn cuối

Khi các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn (giai đoạn cuối), sức khỏe tổng quát của người bệnh thường trở nên rất kém. ở giai đoạn này này, phẫu thuật không được sử dụng để điều trị bệnh mà chỉ có thể hỗ trợ giảm nhẹ đi các triệu chứng như mổ để giải phóng tắc nghẽn đại tràng hoặc đau đớn, xuất huyết đại tràng.

 

Điều trị bện ung thư đại tràng bằng liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc sử dụng cho hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh và chống lại các tế bào ung thư. Bởi hệ thống miễn dịch tự nhiên của con người thì không thể nhận biết và tấn công được các tế bào ung thư.

Liệu pháp này thường được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm tế bào để kiểm tra xem liệu có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các loại thuốc nhắm mục tiêu thường tập trung vào những bất thường cụ thể hiện diện trong các tế bào ung thư. Cụ thể khi vào cơ thể, thuốc nhắm mục tiêu xác định các bất thường đó và tấn công lại tế bào ung thư. Các liệu pháp này thường ít gây hại cho các tế bào

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo với phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư với Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo từ xa xưa đã trở thành "vị thuốc ngàn vàng" trong y học cổ truyền. Bởi Không chỉ có tác dụng bồi bổ, bảo vệ sức khỏe, các hoạt chất trong ĐTHT còn giúp đẩy lùi các tế bào xấu, các tế bào bị tổn thương, đẩy lùi lão hóa. Đông trùng Hạ thảo OGAFA với các sản phẩm đa dạng phù hợp với từng đối tượng sẽ giúp rất nhiều trong việc bồi bổ sức khỏe, điều trị bệnh.

Mọi thắc xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, tư vấn cho bạn những thông tin hữu ích.

Tags : dieu tri ung thu dai trang, ung thu dai trang, ung thư đại tràng, ung thư đại tràng giai đoạn 1, ung thư đại tràng giai đoạn 2, ung thư đại tràng giai đoạn 3, ung thư đại tràng giai đoạn 4, điều trị ung thư đại tràng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856