CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM CỦA BỆNH THẬN CẦN BIẾT

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 14/04/2022

Như chúng ta đã biết, mỗi cơ thể con người đều có hai quả thận, có nhiệm vụ lọc máu là không chứa các chất thải có chứa nitơ như urê, creatinin, axit ... (đều là sản phẩm của quá trình trao đổi chất trong cơ thể) và sản xuất nước tiểu.

Hàng triệu người đang sống chung với nhiều loại bệnh thận khác nhau và hầu hết trong số họ thậm chí không hề biết đến nó. Đây là lý do tại sao bệnh thận thường được gọi là 'Kẻ giết người thầm lặng' vì hầu hết mọi người không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Trong khi mọi người được kiểm tra huyết áp, lượng đường và mức cholesterol rất thường xuyên, họ không thực hiện được xét nghiệm creatinine đơn giản trong máu để phát hiện bất kỳ vấn đề nào chưa được xác định về thận. Theo nghiên cứu về Bệnh Gánh nặng Toàn cầu (GBD) vào năm 2015, bệnh thận mãn tính (CKD) được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong thứ 8 ở Ấn Độ.

 

 

 

Các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh thận

Có một số dấu hiệu cảnh báo rối loạn thận, tuy nhiên, hầu hết các dấu hiệu này bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý thay thế (vì bản chất không đặc thù của chúng). Vì vậy, ta phải hết sức thận trọng và nên làm các xét nghiệm xác nhận (bao gồm máu, nước tiểu và hình ảnh) ngay khi xuất hiện sớm nhất bất kỳ dấu hiệu rối loạn thận nào. Một người nên đến thăm một bác sĩ chuyên khoa Thận và làm rõ những nghi ngờ của anh ấy / cô ấy. Nhưng nếu bạn bị tăng huyết áp, tiểu đường , béo phì, hội chứng chuyển hóa như người ta gọi trong thời đại ngày nay, hoặc Bệnh động mạch vành và / hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tương tự hoặc tiền sử gia đình bị suy thận hoặc ngay cả khi bạn trên 60 tuổi tuổi thì nên đi xét nghiệm thận thường xuyên.

Mặc dù cách xác định duy nhất để chẩn đoán bệnh thận là thực hiện các xét nghiệm xác nhận, nhưng chúng ta cũng cần biết những dấu hiệu cụ thể

 

Bệnh thận khá phổ biến hiện nay

 

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh thận

Một trong những dấu hiệu ban đầu là xuất hiện sưng tấy ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân: Người ta sẽ bắt đầu nhận thấy phù nề tại những vị trí này, có vết rỗ khi dùng lực ấn và được gọi là phù rỗ. Khi chức năng thận bắt đầu giảm, natri bị giữ lại gây sưng ở ống chân và mắt cá chân của bạn. Tóm lại, bất kỳ người nào nhận thấy phù bàn đạp mới khởi phát nên được đánh giá ngay về chức năng thận của mình sau khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa thận.

Phù sưng xung quanh mắt: Biểu hiện sưng hoặc bọng mắt ở xung quanh mắt do tích tụ chất lỏng trong tế bào hoặc mô. Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh rối loạn thận. Nó đặc biệt nổi bật ở những người có sự rò rỉ một lượng đáng kể protein qua thận. Mất protein từ cơ thể sẽ làm giảm áp lực nội mạch và dẫn đến tích tụ chất lỏng ngoài mạch ở các vị trí khác nhau như xung quanh mắt.

 

Biểu hiện sưng hoặc bọng mắt có thể là dấu hiệu của bệnh thận

Suy nhược

Chán ăn sớm hầu như luôn là một triệu chứng phổ biến của bệnh thận. Khi tình trạng rối loạn chức năng thận tiến triển, triệu chứng này sẽ ngày càng trở nên rõ hơn. Người ta có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức hơn những ngày bình thường và sẽ không thể thực hiện các hoạt động gắng sức hơn, do đó cần phải nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Điều này phần lớn là do sự tích tụ độc tố và tạp chất có trong máu, dẫn đến chức năng thận bị kém. Là một triệu chứng không đặc hiệu, nó thường bị hầu hết mọi người bỏ qua và không tìm hiểu kỹ lưỡng.

Giảm cảm giác thèm ăn

Do sự tích tụ của các chất độc như urê, creatinin, axit, sự thèm ăn của một cá nhân bị kìm hãm. Ngoài ra, khi bệnh thận tiến triển, có sự thay đổi về vị giác, thường được bệnh nhân mô tả là như kim loại. Nếu một người có cảm giác no sớm mặc dù hầu như không có bất cứ thứ gì trong ngày, nó sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo trong tâm trí người đó và người ta nên đánh giá chức năng thận của mình.

Buồn nôn và nôn vào buổi sáng sớm

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc suy giảm chức năng thận là buồn nôn vào sáng sớm, thường được mô tả cổ điển là đánh người khi họ đi vệ sinh vào buổi sáng để đánh răng. . Nó cũng góp phần vào sự kém ăn của cá nhân. Khi suy thận ở giai đoạn cuối , bệnh nhân có xu hướng nôn nhiều lần và bị chán ăn hoàn toàn.

 

Buồn nôn và nôn vào buổi sáng sớm - có thể dấu hiệu bệnh thận

Thiếu máu

Mức độ huyết sắc tố bắt đầu giảm, người ta có thể trông xanh xao, không có bất kỳ vị trí mất máu nào rõ ràng của cơ thể. Nó là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh thận. Điều này cũng có thể gây ra suy nhược và mệt mỏi. Nguyên nhân của thiếu máu là đa yếu tố, bao gồm mức Erythropoietin thấp (Erythropoietin được tổng hợp ở thận), lượng sắt thấp, tích tụ các độc tố gây ức chế tủy xương.

Thay đổi tần số nước tiểu

Người ta phải theo dõi rất cẩn thận lượng nước tiểu của mình. Ví dụ, lượng nước tiểu có thể giảm hoặc bạn có thể cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm (được gọi là tiểu đêm). Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo và có thể chỉ ra rằng các bộ phận lọc của thận bị hư hỏng hoặc đang trong quá trình bị hư hỏng. Đôi khi đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Do đó, sự thay đổi (tăng hoặc giảm) lượng nước tiểu cần được báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa thận của bạn.

Nước tiểu có bọt hoặc máu trong nước tiểu

Sủi bọt quá mức trong nước tiểu cho thấy sự hiện diện của protein trong nước tiểu (trong trường hợp bình thường là không đáng kể). Khi cơ chế lọc của thận đã hoặc đang bị tổn thương, protein và tế bào máu bắt đầu thất thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Ngoài báo hiệu bệnh thận, máu trong nước tiểu có thể cho thấy khối u, sỏi thận hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng nào. Ngoài ra, mủ kết hợp với nước tiểu kèm theo sốt hoặc ớn lạnh có thể nghiêm trọng và một lần nữa có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng. Vì vậy, những thay đổi về màu sắc, độ đặc hoặc tính chất của nước tiểu nên được thông báo càng sớm càng tốt cho bác sĩ chuyên khoa thận.

Da khô và ngứa

Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh thận giai đoạn cuối. Khi chức năng thận suy giảm, các chất độc có xu hướng tích tụ trong cơ thể dẫn đến việc da bị ngứa, khô và có mùi hôi.

Đau lưng hoặc đau bụng dưới

Đau lưng, đau bên hông hoặc dưới xương sườn có thể là triệu chứng ban đầu của rối loạn thận như sỏi thận hoặc viêm bể thận. Tương tự, đau bụng dưới có thể liên quan đến nhiễm trùng bàng quang hoặc sỏi trong niệu quản (ống nối thận và bàng quang). Các triệu chứng như vậy không nên bị bỏ qua và điều tra thêm bằng một nghiên cứu hình ảnh thường quy như X-quang KUB hoặc Siêu âm Bụng.

Huyết áp cao

Một dấu hiệu của bệnh thận có thể là huyết áp cao. Bất kỳ người nào được chẩn đoán tăng huyết áp đều cần phải được kiểm tra chi tiết các chức năng thận và chụp ảnh thận để loại trừ căn nguyên tăng huyết áp do thận. Khi chức năng thận suy giảm, natri và nước bị giữ lại sẽ dẫn đến huyết áp cao. Các triệu chứng của tăng huyết áp bao gồm đau đầu, đau bụng, mờ mắt và có thể là các triệu chứng ban đầu của bệnh thận.

Nhận biết và nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và can thiệp kịp thời có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa phát hiện sớm và điều trị rối loạn thận hoặc suy thận có thể dẫn đến chạy thận , ghép thận hoặc thậm chí tử vong.

Xem thêm: https://ogafa.vn/nguoi-bi-benh-than-se-ra-sao-neu-nhiem-covid-19

Lời khuyên để giữ cho thận của bạn được khỏe mạnh

Có một số cách để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thận. Vì vậy, tại sao phải đợi cho đến khi thận của bạn bị bệnh? Sau đây là một số bước để chăm sóc sức khỏe của thận của bạn

Uống nhiều nước

Đây là cách phổ biến và đơn giản nhất để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm sẽ giúp thận loại bỏ natri, urê và chất độc ra khỏi cơ thể.

Chế độ ăn ít natri / muối

Kiểm soát lượng natri hoặc muối ăn vào. Điều này có nghĩa là bạn cũng cần phải cắt bỏ thực phẩm đóng gói / nhà hàng. Ngoài ra, không nên thêm muối vào thức ăn của bạn. Chế độ ăn ít muối làm giảm tải trọng cho thận và ngăn ngừa sự phát triển của tăng huyết áp , các rối loạn liên quan đến tăng huyết áp và cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh thận.

 

Kiểm soát lượng natri hoặc muối ăn vào

Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp

Ăn uống lành mạnh và giữ cân nặng trong tầm kiểm soát. Kiểm tra mức cholesterol trong cơ thể thường xuyên để ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol trong các động mạch thận. Ngoài ra, loại bỏ chất béo bão hòa / thực phẩm chiên nhiều chất béo khỏi chế độ ăn uống và tăng cường vào việc ăn nhiều trái cây và rau quả hàng ngày. Tải trọng lên thận tăng lên khi trọng lượng của một cá nhân tăng lên. Cố gắng đạt được chỉ số BMI từ 24 trở xuống, đặc biệt là trong kịch bản của người Ấn Độ.

Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và giữ chúng ở mức tối ưu: Tổn thương thận ở bệnh nhân tiểu đường rất phổ biến và có thể được ngăn ngừa nếu phát hiện sớm. Do đó, bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, tránh các sản phẩm ăn ngọt và hãy gặp bác sĩ nếu mức đường huyết (lúc đói hoặc sau ăn) hoặc HBA1C tăng lên. Giữ mức HBA1C dưới 6.0.

Theo dõi huyết áp thường xuyên và giữ trong tầm kiểm soát

Trong trường hợp bạn bị cao huyết áp, hãy dùng thuốc hạ huyết áp theo lời khuyên từ bác sĩ, duy trì lối sống lành mạnh và thực hiện những thay đổi cần thiết trong chế độ ăn uống. Mức huyết áp bình thường sẽ là <120/80. Huyết áp cao cũng có thể gây rối loạn thận bên cạnh việc dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Kiểm tra chức năng thận và phân tích nước tiểu được thực hiện thường xuyên như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm của bạn. Trong trường hợp bạn bị tiểu đường, cao huyết áp, béo phì hoặc nếu bạn trên 60 tuổi, hãy kiểm tra chức năng thận, chụp ảnh thận, và Phân tích nước tiểu được thực hiện thường xuyên. Trong trường hợp phát hiện protein trong nước tiểu dù là nhỏ nhất, hãy nhớ đi khám bác sĩ chuyên khoa thận của bạn. Bệnh nhân tiểu đường nên đặc biệt lưu ý điều này.

Bỏ hút thuốc

Hút thuốc là một trong những yếu tố có nguy cơ quan trọng có thể điều chỉnh được liên quan đến sự tiến triển của bệnh thận. Ngay cả khi hút 1 điếu thuốc cũng có thể gây hại thêm cho một quả thận vốn đã suy yếu. Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, CAD. Vì vậy, người ta nên ngừng hút thuốc ngay lập tức, điều này không chỉ là tinh túy cho thận mà còn cho sức khỏe tổng thể của cơ thể.

 

Hút thuốc lá rất có hại cho người bệnh thận

 

Duy trì lối sống lành mạnh năng động bằng cách tập thể dục vừa phải khoảng 45 phút mỗi ngày như chạy bộ, đạp xe, bơi lội, chơi vợt ít nhất 5 trong 7 ngày trong tuần, nếu không phải hàng ngày. Thay đổi lối sống lười vận động, nên đi lại trong văn phòng hoặc đi dạo sau bữa trưa.

Cân bằng lối sống của bạn hợp lý bằng cách ngủ một giấc vào ban đêm ít nhất 8 giờ một ngày. Một giấc ngủ ngon là điều rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Hi vọng sau khi đọc bài viết các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh thận, bạn sẽ có những phương hướng thích hợp trong việc chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân.

Tags : bệnh thận, bệnh thận nên làm gì, các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh thận, dấu hiệu bệnh thận, dấu hiệu cảnh báo rối loạn thận, dấu hiệu của bệnh thận, làm sao để thận luôn khỏe mạnh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856