BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP VÔ CĂN LÀ GÌ?

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 04/12/2021

 

Tăng huyết áp được hiểu là số đo về lực tác động từ máu lên tới vùng động mạch. Chỉ số huyết áp thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, thể tích vá lực bơm máu của tim. Hiện nay, số lượng bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp đang có xu hướng tăng cao. Nhưng có một khái niệm liên quan đến tăng huyết áp là bệnh tăng huyết áp vô căn chắc vẫn còn là câu hỏi với rất nhiều người về căn bệnh này. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh này nhé

 

Bệnh tăng huyết áp vô căn là gì?

Tăng huyết áp được hiểu là hiện tượng dòng máu trong cơ thể đang có xu hướng tăng áp lực lên thành mạch máu, bệnh gồm có hai loại như sau:

  • Tăng huyết áp vô căn (tức không rõ nguyên nhân)
  • Tăng huyết áp có nguyên nhân

Tăng huyết áp vô căn là gì? Bệnh được gọi như vậy là vì cho tới tận ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tăng huyết áp ở nhóm này. Số người bị tăng huyết áp vô căn đang chiếm khoảng 95% trường hợp mắc bệnh.

 

Theo nghiên cứu, tăng huyết áp có nguyên nhân chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 5%. Nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Bệnh mạch máu thận
  • Thận mãn tính
  • U tuyến thượng thận
  • Cường Aldosterol tiên phát
  • Dùng một số thuốc gây tăng huyết áp
  • Bệnh tuyến giáp
  • Bệnh mỡ máu cao
  • Hẹp động mạch chủ …

Bệnh tăng huyết áp vô căn có nguy hiểm hay không?

Tăng huyết áp vô căn là loại bệnh điều trị rất khó khăn vì không xác định được nguyên nhân do vậy điều trị sẽ không triệt tiêu hết gốc rễ gây ra bệnh. Người bệnh chỉ có thể sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp mỗi ngày.

Tăng huyết áp vô căn cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nhiều khi sử dụng thuốc nhưng huyết áp không giảm hoặc trong ngày vẫn có những thời điểm huyết áp tăng cao.

Điều đó sẽ khiến bệnh nhân gặp phải những bất lợi do áp lực các mạch máu tăng lên cao sẽ làm cho những vi mạch máu bị phá hủy dần dần gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến cơ quan khác như đau thắt ngực, phì đại thất trái, suy tim, bệnh mạch máu ngoại biên hay nhồi máu cơ tim …

Những biến chứng cấp tính cũng có thể khiến cho huyết áp tăng cao hoặc gây ra những bệnh như suy thận, suy tim, tai biến mạch máu não.

 

Tăng huyết áp vô căn là bệnh đòi hỏi người mắc phải uống thuốc suốt đời bởi vì thuốc chỉ có tác dụng trong việc giảm triệu chứng chứ không chữa trị được tận gốc bệnh. Điều này khiến cho bệnh nhân phải phụ thuộc nhiều vào thuốc, đôi khi dùng nhiều cũng có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Tăng huyết áp vô căn nếu được tầm soát và phát hiện sớm để điều trị đúng cách có thể phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm. Người có yếu tố nguy cơ nên kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ và đo huyết áp thường xuyên tại nhà để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh tăng huyết áp.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu được bệnh tăng huyết áp vô căn là gì, mức độ nguy hiểm ra sao và cách điều trị như thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân được tốt nhất.

 

 

Tags : benh tang huyet ap vo can, tang huyet ap vo can là gi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856