Bệnh Lao: Tổng hợp kiến thức cần biết về căn bệnh này

Đăng bởi nguyen sen vào lúc 18/04/2022

Bênh lao từ trước đến nay vẫn được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm. Không phải ai khi mắc bệnh cũng có những biểu hiện, dấu hiệu rõ ràng để có thể sớm phát hiện ra. Bệnh lao phổi cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước đang phát triển. Chính vì thế cập nhật các kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này không bao giờ là thừa. Sau đây, mình sẽ tổng hợp các kiến thức tổng quát về căn bệnh này. Mời các bạn cùng đọc nhé.

 

 

Bệnh lao là gì? Bệnh lao có chữa được không?

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao  (TB) là một bệnh truyền nhiễm thường tấn công vào phổi của bạn . Lao cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, như  não  và  cột sống . Một loại vi khuẩn có tên là  Mycobacterium tuberculosis  gây ra bệnh này.

 

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao phổi có thể chữa khỏi được không?

Trong thế  kỷ 20, bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ. Ngày nay, hầu hết các trường hợp được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh . Nhưng cần điều trị kéo dài. Bạn phải sử dụng thuốc ít nhất từ ​​6 đến 9 tháng.

Bệnh lao có những loại nào?

Bệnh lao tiềm ẩn

Lao tiềm ẩn. Bạn có vi trùng trong cơ thể, nhưng  hệ thống miễn dịch của bạn  ngăn không cho chúng lây lan. Bạn không có bất kỳ triệu chứng nào và bạn không lây nhiễm. Nhưng nhiễm trùng vẫn còn sống và một ngày nào đó có thể trở nên hoạt động. 

Bệnh lao hoạt động

Lao hoạt động. Vi trùng sinh sôi và gây bệnh cho bạn. Bạn có thể sẽ lây bệnh cho người khác. 90% các trường hợp hoạt động ở người lớn là do nhiễm trùng lao tiềm ẩn.

Nhiễm trùng lao tiềm ẩn hoặc đang hoạt động cũng có thể kháng thuốc , nghĩa là một số loại thuốc không có tác dụng chống lại vi khuẩn.

 

Các loại bệnh lao

Mức độ lây lan của bệnh lao

Bệnh lao lây lan như thế nào

Vi khuẩn lao lây lan trong không khí từ người này sang người khác. Vi khuẩn lao được đưa vào không khí khi một người đang bị bệnh lao phổi hoặc cổ họng ho, nói hoặc hát. Những ai ở gần có thể hít phải những vi khuẩn này và bị nhiễm trùng.

Bệnh lao KHÔNG lây lan bởi

Bắt tay ai đó, chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống, chạm vào bồ cầu hoặc ga trải giường, dùng chung bàn chải đánh răng, hôn nhau

Khi một người mà hít phải vi khuẩn lao, vi khuẩn có thể định cư trong phổi và bắt đầu phát triển. Từ đó, chúng có thể di chuyển qua máu đến các bộ phận khác của cơ thể, ví như thận, cột sống và não.

Bệnh lao ở phổi hoặc ở cổ họng có thể lây nhiễm. Điều này có nghĩa là vi khuẩn có thể lây sang người khác. Bệnh lao ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như thận hoặc cột sống, thường sẽ không lây nhiễm.

Những người bị bệnh này có nhiều khả năng lây bệnh cho những người mà họ tiếp xúc hàng ngày. 

 

Xem thêm: Hỏi đáp liên quan đến bệnh Lao và HIV

 

Yếu tố nguy cơ, dấu hiệu triệu chứng bệnh lao

Các yếu tố nguy cơ lao

Một số người phát triển bệnh ngay sau khi bị nhiễm (trong vài tuần) trước khi hệ thống miễn dịch của họ có thể chống lại vi khuẩn lao. Những người khác có thể bị bệnh nhiều năm sau đó, khi hệ thống miễn dịch của họ trở nên yếu vì một lý do khác.

Nhìn chung, khoảng 5 đến 10% số người nhiễm không được điều trị nhiễm lao tiềm ẩn sẽ phát triển thành bệnh lao vào một thời điểm nào đó trong đời. Đối với những người có hệ thống miễn dịch kém, đặc biệt là những người bị nhiễm HIV, nguy cơ phát triển bệnh lao cao hơn rất nhiều so với những người có hệ thống miễn dịch bình thường.

Điều nay bao gôm:

Tiếp xúc gần với người bị bệnh lao có truyền nhiễm

Những người nhập cư từ các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh này cao trên thế giới

Trẻ em dưới 5 tuổi có kết quả xét nghiệm lao dương tính

Các nhóm có tỷ lệ lây truyền bệnh cao, chẳng hạn như người vô gia cư, người tiêm chích ma túy và người nhiễm HIV

Những người làm việc hoặc cư trú với những người có nguy cơ cao mắc bệnh này trong các cơ sở hoặc tổ chức như bệnh viện, nơi tạm trú cho người vô gia cư, cơ sở cải huấn, nhà dưỡng lão và nhà ở dành cho người nhiễm HIV

Những người có tình trạng y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ miễn dịch sẽ bị kém hơn. Những người khác cũng có thể có hệ thống miễn dịch kém

Bệnh lao phổ biến rất nhiểu ở các nước. Du khách nên tránh tiếp xúc gần hoặc kéo dài thời gian với bệnh nhân lao đã biết trong môi trường đông đúc, khép kín (ví dụ, phòng khám, bệnh viện, nhà tù, hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư).

Mặc dù lao đa kháng thuốc (MDR) và lao kháng thuốc trên diện rộng (XDR) đang xảy ra trên toàn cầu, chúng vẫn rất hiếm. Những khách du lịch nhiễm HIV có nguy cơ cao nhất nếu họ tiếp xúc với một người mắc lao đa kháng thuốc hoặc X kháng thuốc lá.

Bản thân việc đi lại bằng đường hàng không mang theo bất kỳ nguy cơ lây nhiễm bệnh lao nào tương đối thấp. Những khách du lịch sẽ làm việc tại các phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác mà bệnh nhân lao có thể gặp phải nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia kiểm soát nhiễm trùng hoặc người chuyên sức khỏe về bệnh lao. Họ nên hỏi về các thủ tục hành chính và môi trường để ngăn ngừa phơi nhiễm với bệnh này. Sau khi các quy trình đó được thực hiện, các biện pháp bổ sung có thể bao gồm sử dụng các thiết bị bảo vệ đường hô hấp cá nhân.

Những khách du lịch dự đoán có thể tiếp xúc kéo dài với những người mắc bệnh lao.

Ngoài ra, kiểm tra hàng năm có thể được khuyến nghị cho những người dự đoán phơi nhiễm lặp lại hoặc kéo dài hoặc thời gian lưu trú kéo dài trong một khoảng thời gian nhiều năm. Vì những người bị nhiễm HIV có nhiều khả năng bị suy giảm phản ứng với các xét nghiệm lao, những khách du lịch có HIV dương tính nên nói với bác sĩ về tình trạng nhiễm HIV của họ.

Dấu hiệu & Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh lao sẽ phụ thuộc vào vị trí vi khuẩn lao đang phát triển trong cơ thể. Vi khuẩn lao thường sẽ phát triển trong phổi (lao phổi). Bệnh lao ở phổi có thể gây ra các triệu chứng đó là:

Ho dai dẳng kéo dài, có thể từ 3 tuần hoặc lâu hơn

Đau ở ngực

Ho ra máu hoặc ho có đờm (đờm từ sâu bên trong phổi)

Các triệu chứng khác của bệnh lao đó là

suy nhược hoặc mệt mỏi

Giảm cân

Không thèm ăn

Ớn lạnh

Sốt

Đổ mồ hôi vào ban đêm

 

Đau ở ngực là một triệu chứng của bệnh lao

 

Các triệu chứng của bệnh này ở các bộ phận khác của cơ thể tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng.

Những người bị nhiễm lao tiềm ẩn không cảm thấy bị bệnh, không có bất kỳ triệu chứng nào và không thể lây bệnh lao cho người khác.

Cần làm gì nếu có dấu hiệu bệnh lao và cách phòng ngừa

Đến thăm khám tại các trung tâm y tế, bệnh viện 

Bạn không thể bị nhiễm lao từ quần áo,ly uống nước, dụng cụ ăn uống, bắt tay, phòng vệ sinh, các bề mặt khác.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với người bị bệnh lao, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc sở y tế địa phương để làm xét nghiệm lao qua da hoặc xét nghiệm lao đặc biệt trong máu. Hãy nhớ nói với bác sĩ hoặc y tá khi bạn đã dành thời gian với người bị bệnh này.

Điều quan trọng cần biết là một người tiếp xúc với vi khuẩn lao không có khả năng lây vi khuẩn cho người khác ngay lập tức. Chỉ những người mắc bệnh lao đang hoạt động thì mới có thể truyền vi khuẩn lao sang cho người khác. Trước khi có thể lây bệnh cho người khác, bạn sẽ phải hít thở vi khuẩn lao và bị nhiễm bệnh. Sau đó, vi khuẩn hoạt động sẽ phải nhân lên trong cơ thể bạn và gây ra bệnh lao đang hoạt động. Tại thời điểm này, bạn có thể lây vi khuẩn lao cho người khác. Những người bị bệnh lao có nhiều khả năng lây lan vi khuẩn cho những người mà họ tiếp xúc nhiều hằng ngày, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc bạn cùng trường.

Một số người phát triển bệnh này sớm có thể trong vài tuần sau khi bị nhiễm bệnh, trước khi hệ thống miễn dịch của họ có thể chống lại vi khuẩn này. Những người khác có thể bị bệnh nhiều năm sau đó, khi hệ thống miễn dịch của họ trở nên yếu vì một lý do khác. Nhiều người bị nhiễm lao có trường hợp còn không bao giờ phát triển thành bệnh lao

Phòng chống lao

Nhiều người bị nhiễm lao tiềm ẩn có thể không phát triển thành bệnh lao. Nhưng một số người bị nhiễm lao tiềm ẩn có nhiều khả năng bị bệnh này hơn những người khác. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh lao đó là:

Người nhiễm HIV

Những người bị nhiễm vi khuẩn lao trong vòng 2 năm

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những người sử dụng ma túy bất hợp pháp

Những người bị các loại bệnh khác đều bị suy giảm hệ miễn dịch

Người cao tuổi

Những người không được điều trị đúng cách đối với bệnh lao trong quá khứ

Nếu bạn bị nhiễm trùng lao tiềm ẩn và bạn thuộc một trong những nhóm nguy cơ cao này, bạn nên dùng thuốc để tránh phát triển bệnh lao. Có một số lựa chọn điều trị cho tình trạng nhiễm lao tiềm ẩn. Nếu bạn dùng thuốc theo hướng dẫn, thuốc có thể ngăn bạn phát triển bệnh lao. 

 

Phòng chống bệnh lao

 

Thuốc chủng ngừa lao (BCG)

Bacille Calmette-Guérin (BCG) là thuốc chủng ngừa bệnh lao (TB). Thường được tiêm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các quốc gia khác nơi bệnh lao phổ biến. BCG không phải lúc nào cũng bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh lao.

Khuyến nghị của BCG

BCG chỉ nên được xem xét dành cho những người được chọn lọc đáp ứng các tiêu chí cụ thể và có sự tham vấn của chuyên gia về bệnh này. 

Tiêm phòng BCG chỉ nên được xem xét cho trẻ em có kết quả xét nghiệm lao âm tính và những người thường xuyên tiếp xúc, và không thể tách biệt với người lớn

Không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả đối với bệnh lao, và trẻ không thể được điều trị dự phòng ban đầu lâu dài đối với nhiễm lao; hoặc

Việc tiêm chủng BCG của nhân viên y tế nên được xem xét trên cơ sở cá nhân ở những cơ sở mà

Hiện đang có sự lây truyền các chủng lao kháng thuốc cho nhân viên y tế và có khả năng lây nhiễm sau đó

Các biện pháp phòng ngừa kiểm soát lây nhiễm bệnh lao toàn diện đã được thực hiện, nhưng không thành công.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe được cân nhắc để tiêm chủng BCG.

Xét nghiệm bệnh lao ở những người được tiêm chủng BCG

Những người trước đây đã được chủng ngừa BCG có thể được xét nghiệm lao qua da để kiểm tra tình trạng nhiễm lao. Chủng ngừa bằng BCG có thể gây ra phản ứng dương tính với xét nghiệm lao qua da. Phản ứng dương tính với xét nghiệm lao qua da có thể do chính vắc-xin BCG hoặc do nhiễm vi khuẩn lao.

Các xét nghiệm lao trong máu (IGRA), không giống như xét nghiệm lao qua da, không bị ảnh hưởng bởi việc tiêm chủng BCG trước đó và không cho kết quả dương tính giả ở những người đã tiêm BCG.

Đối với trẻ em dưới năm tuổi, xét nghiệm lao qua da được ưu tiên hơn xét nghiệm lao qua máu.

Xét nghiệm lao dương tính trên da hoặc xét nghiệm lao qua máu sẽ cho biết một người đã bị nhiễm vi khuẩn lao. Nó chưa thể cho biết liệu người đó có bị nhiễm lao tiềm ẩn hay đã tiến triển thành bệnh lao. Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang phổi và lấy mẫu đờm, là rất cần thiết để xem liệu người đó có bị bệnh này hay không.

Tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến bệnh lao phổi đã được mình tổng hợp và cập nhật đầy đủ trong bài viết này. Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về bệnh này. 

 

Tags : bệnh lao, bệnh lao chữa như nào, bệnh lao có chữa được không, bệnh lao phổi, các yếu tố nguy cơ lao, phòng chống lao
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856