Ăn Gì Để Ngăn Ngừa Ung Thư Vú Hiệu Quả và Tránh Tái Phát?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH OGAFA vào lúc 11/01/2022

 

Ung thư vú là căn bệnh ung thư khá phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 15.229 ca mắc mới, 6.103 ca tử vong, và đang có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh chóng. Vậy làm sao để phòng tránh ung thư vú? Ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả và tránh tái phát? Hãy cùng Ogafa tìm hiểu bài viết dưới đây để chọn lựa cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé!

Làm sao để phòng tránh ung thư vú?

Các nghiên cứu cho thấy thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, ngay cả ở những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao. Dưới đây là một số cách phòng tránh ung thư vú:

Hạn chế rượu bia.

Uống rượu bia cũng là một nguy cơ làm gia tăng khả năng phát triển bệnh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để phòng tránh ung thư vú, không nên uống nhiều hơn 1 ly rượu mỗi ngày, bởi ngoài nguy cơ ung thư, còn có nguy cơ mắc các bệnh về gan, tim mạch, huyết áp,...

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tim mạch, huyết áp

Hoạt động thể chất 

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường sức khỏe và giúp ngăn ngừa ung thư vú. Người trưởng thành khỏe mạnh nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho các bài tập thể dục đơn giản nhẹ nhàng như aerobic hoặc 75 phút cho các bài tập gắng sức hàng tuần, cộng với các bài tập tăng cường sức bền như chạy bộ ít nhất hai lần một tuần.

Cho con bú.

Làm sao để phòng tránh ung thư vú? Câu trả lời chính là cho con bú. Việc cho con bú ở phụ nữ được ví như một liều thuốc phòng ngừa ung thư vú vô cùng hiệu quả.

Phụ nữ cho con bú là cách phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Tránh lạm dụng thuốc tránh thai

Có một số nghiên cứu cho thấy một số biện pháp tránh thai như dùng thuốc, vòng tránh thai ảnh hưởng đến hormon có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy hãy cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn theo tư vấn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống lành mạnh là một cách phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cũng như bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch và đột quỵ. Những phụ nữ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt, dầu ô liu, thay vì bơ và ăn cá thay vì thịt đỏ sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hiệu quả.

Ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học luôn được chuyên gia khuyến cáo hàng đầu trong các biện pháp ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát. Thậm chí ngay cả khi đã mắc, đang điều trị bệnh thì ăn uống và duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng tạo ra những đáp ứng khác biệt trong hiệu quả điều trị. Dưới đây là 10 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả và tránh tái phát mà bạn không thể bỏ qua:

Đông trùng hạ thảo

Đây là một loại thảo dược được xếp hàng đầu và không thiếu khi nhắc tới thực đơn ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát. Đông trùng hạ thảo chứa các hoạt chất sinh học quý giá như Cordycepin, Adenosine, Polysaccharide, Dmanitol, các axit amin, vitamin và vi chất cần thiết, có tác dụng phòng chống, hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa di căn hầu hết tất cả các loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Loại nấm này còn giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, suy thận, các bệnh phổi,....

Đông trùng hạ thảo là gợi ý hàng đầu cho thực đơn ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát

>>>> Xem ngay: Đông Trùng Hạ Thảo Điều Trị Ung Thư Hiệu Quả Như Thế Nào? 

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn thực phẩm cung cấp astaxanthin và choline, axit béo omega-3, vitamin B6, vitamin D, selen và CoQ10. Hầu hết các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Đặc biệt, Omega 3 trong cá hồi ức chế sự phát triển của khối u lên đến 70%.

Ăn cá hồi cũng được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung cá hồi và tăng cường ăn các loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá mòi (cá trích)... thay vì các loại thịt đỏ để bảo vệ sức khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh huyết áp, tim mạch và ung thư.

Súp lơ xanh

Ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú – Không thể không nhắc tới Súp lơ xanh. Đây là một thực phẩm khá phổ biến, có giá thành rẻ, ăn ngon nên rất quen thuộc trong các bữa ăn gia đình tại Việt Nam

Ăn súp lơ xanh có thể thúc đẩy hoạt động của các men giải độc trong gan giúp giải độc hiệu quả, đủ sức loại bỏ các độc tố gây ung thư.

Ngoài ra, loại rau họ cải này có chứa sulforaphane – một hợp chất có thể làm giảm cả kích thước và số lượng các loại tế bào ung thư khác nhau. Các nghiên cứu đã chứng minh sulforaphane có hiệu quả và nhiều tác dụng chống lại các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Chế biến súp lơ xanh đúng cách để ngăn ngừa ung thư vú

Điều quan trọng là một số chất dinh dưỡng trong rau bông cải xanh có thể bị biến mất khi không được chế biến đúng cách. Vì vậy hãy áp dụng những cách chế biến súp lơ xanh đúng cách để mang lại hiệu quả ngănngừa ung thư vú tốt nhất như:

  • Nấu cùng với rau mầm súp lơ xanh: Rau mầm súp lơ xanh chứa hàm lượng sulforaphane cao gấp 10 đến 100 lần so với cây trưởng thành. Nấu kết hợp để có thể tăng gấp đôi tác dụng chống ung thư của loại thực phẩm này
  • Hấp hoặc nấu chín trong 2 đến 4 phút: nghiên cứu cho thấy việc luộc rau súp lơ chỉ trong 3-4 phút sẽ làm tăng sự hình thành sulforaphane
  • Ăn sống rau hoặc rau mầm: Một nghiên cứu chứng minh những người ăn súp lơ xanh sống hấp thụ sulforaphane nhanh hơn và với hàm lượng cao hơn so với những người ăn khi nấu chín

Dâu tây

Thường xuyên ăn dâu tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Các chất chống oxy hóa của dâu tây, bao gồm flavonoid và anthocyanins, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cũng như sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Đáng chú ý, một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ chứng minh việc ăn nhiều dâu tây, đặc biệt là việt quất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn.

Ăn dâu tây thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư

Trái cây có múi

Trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, chanh, chanh và quýt có chứa nhiều chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, gồm folate, vitamin C, beta cryptoxanthin, beta carotene, và các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin, naringenin. Các chất này có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Các nghiên cứu thực tế cho thấy loại trái cây này giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Một đánh giá của 6 nghiên cứu trên 8.000 người cho thấy ăn nhiều cam quýt giúp giảm 10% nguy cơ ung thư vú. Vậy nếu ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú thì hãy thêm ngay các loại trái cây họ cam vào thực đơn trong bữa ăn hàng ngày nhé.

Quả óc chó

Báo cáo nghiên cứu trong Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ tại Hội nghị thường niên lần thứ 100, Giáo sư, Tiến sĩ W. Elaine Hardman cho biết: Phytosterol là một chất được tìm thấy trong quả óc chó, nó liên kết với các thụ thể của estrogen làm chậm tăng trưởng của bệnh ung thư vú.

Chế độ ăn uống bổ sung quả óc chó không chỉ ngăn ngừa ung thư vú và các loại ung thư khác, mà còn tốt cho bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Vì vậy đừng quên bổ sung ngay quả óc chó vào thực đơn ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú hàng ngày.

Các thành phần dinh dưỡng trong quả óc chó

Trà xanh

Trà xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát. Thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe: tăng cường chức năng não, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và giúp giảm cân hiệu quả....

Trà xanh rất giàu EGCG – một chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu mới nhất từ Trường Đại học Perugia ở Ý chỉ ra rằng tăng sử dụng trà xanh làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư vú. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy phụ nữ uống nhiều trà xanh giảm được 19% nguy cơ ung thư vú so với những người uống ít.

Cần tây

Trong cần tây có chứa nhiều các chất chống oxy hóa, các loại enzym tốt, vitamin K, vitamin C, kali, axit folic và vitamin B6. Chính vì thế, cần tây đã được chứng minh có tác dụng giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Hàm lượng nước và chất điện giải trong cần tây cao giúp làm giảm đầy hơi. Hợp chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol phytonutrients trong cần tây giúp cải thiện chức năng của gan và mắt.

Cần tây là món ăn quen thuộc giúp ngăn ngừa ung thư vú

Đặc tính chống khối u và ngăn ngừa ung thư của cần tây được biết đến bởi hợp chất apigenin. Hợp chất này có hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả tuyến tụy, buồng trứng, gan, ruột non, dạ dày, phổi và ngăn ngừa ung thư vú. Những tác dụng liên quan đến khối u và ung thư phải kể đến như:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu: Cần tây chứa polyacetylenes - một loại chất làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu và ngăn ngừa nhiều loại ung thư, đặc biệt là: ung thư vú, ung thư phổi
  • Ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư: Luteolin là một chất có trong cần tây giúp ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng
  • Tác dụng tốt đối với ung thư phổi và ngăn ngừa ung thư vú: Các nghiên cứu cho thấy ăn cần tây từ 2 đến 3 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi lên đến 60%, ung thư vú lên tới 19%, ung thư buồng trứng lên tới 20%. Hợp chất apigenin tác dụng ngăn sự phân chia và làm chậm gen kích thích sự phát triển của tế bào, kìm hãm sự phát triển của khối u.

Nghệ

Ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát? Câu trả lời đơn giản chính là nghệ. Nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng được xem là có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư, như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư vú.

Đặc tính này là do chất curcumin trong nghệ mang lại. Các nghiên cứu đã chứng minh chất curcumin có thể được sử dụng để chống lại ung thư vú với tác dụng: hạn chế sự phát triển, ngăn chặn sự lây lan và ngăn chặn quá trình nhân lên của tế bào ung thư.

Nghệ là nguồn thực phẩm giàu curcumin có lợi cho sức khỏe

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều nghệ có thể gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn. Nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến loét dạ dày. Do đó, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.

Đừng quên xây dựng lối sống lành mạnh và tham khảo những cách thức làm sao để phòng tránh ung thư vú giúp bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và bổ sung những thực phẩm trên vào thực đơn ăn gì để ngăn ngừa ung thư vú, tránh tái phát ngay từ hôm nay nhé!

Tags : ăn gì ngăn ngừa ung thư vú, cách phòng tránh ung thư vú, ngăn ngừa ung thư vú, ngăn ngừa ung thư vú và tránh tái phát, phòng tránh ung thư vú, thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo

HOTLINE

1900 866 856